• ตรวจเจอซีสต์ที่เต้านมทั้ง 2 ข้าง ไม่ได้ไปผ่าตัดตามนัด ตอนนี้รู้สึกเจ็บมา 2 อาทิตย์แล้ว อันตรายไหม

  •  เป๋า ตุง
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะดิฉันทำแมมโมแกรมเต้านมพบซี้ดเล็กๆทั้ง2ข้าง หมอนัดผ่าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี61ที่ผ่านมา แต่ดิฉันไม่ได้ไปผ่าตามหมอนัด ตอนนี้รู้สึกเจ็บจี้ดๆตุ้บๆที่เต้านมข้างขวา2อาทิตย์แล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นสัญญานอันตรายรึป่าวคะ แล้วถ้าจะไปผ่าตอนนี้ได้ไหมคะ เพราะตอนนี้ดิฉันเป็นหลอดลมอักเสบเรื้อรังมา3ปีแล้ว ยังไม่ได้รักษาเลย หรือต้องรักษาหลอดลมก่อนคะถึงจะผ่าก้อนที่เต้านมได้อ่ะค่ะ

     สวัสดีคะคุณเป๋า ตุง

    ก้อนที่เต้านม ถ้าเป็นซีสต์ต้องดูที่ขนาดด้วยค่ะ ซึ่งปรกติแล้วถ้าขนาดไม่ใหญ่มากบางครั้งอาจจะไม่รู้สึกอะไรเลยก็ได้ค่ะ และที่สำคัญที่สุดอาจจะยังไม่มีความจำเป็นต้องผ่าตัดก็ได้ค่ะ แต่ถ้าก้อนมีขนาดใหญ่ และรบกวนในเรื่องของอาการปวดหมอคงแนะนำให้ทำการผ่าตัดค่ะ แต่หลังผ่าตัดอาจจะมีซีสต์กลับขึ้นมาได้อีกนะค่ะ ซีสต์

    ดังนั้นควรที่จะปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ