• ทำงานในโรงงานผลิตอาหาร ควรตรวจไวรัสตับอักเสบตัวใด

  •  Matsee Srimala
    สมาชิก

    อยากปรึกษาเรื่องการตรวจสุขภาพพนักงานค่ะ

    ปัจจุบันข้อกำหนดของบริษัทฯ ให้ตรวจ ไวรัสตับอักเสบ บี

    แต่เท่าที่ค้นหาข้อมูลดูแล้ว ควรจะตรวจ ไวรัสตับอักเสบ เอ มากกว่า เนื่องจาก มีโอกาสติดต่อได้มากกว่า ถูกต้องมั้ยคะ

    Matsee Srimala  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Matsee Srimala

    ถูกต้องค่ะ ถ้าอยู่ในโรงานผลิตอาหารเชื้อที่เสี่ยงก็คือเชื้อไวรัสตับอักเสบเอที่ติดต่อกันทางอุจจาระมาโดนมือแล้วมือไปจับอาหารอีกทีค่ะ ส่วนไวรัสตับอักเสบบีติดต่อกันทางเลือดและเพศสัมพันธ์ เท่าที่หมอเคยเจอเค้ามักจะตรวจทั้งคู่นะคะ ที่ตรวจเพราะไวรัสตับอักเสบบีเพราะอาจจะเป็นโรคที่เจอได้บ่อยกว่าและอันตรายกว่าค่ะ