• cr=1.43 BUN=15 อายุ 47 น้ำหนัก 70.5 ต้องทานอะไรบ้าง

  •  Chailak waleeprakhon
    สมาชิก
    วัดค่าCr=1.43 BUN=15 ตรวจปัสสาวะแล้วปกติ ตอนนีี้อายุ47ปี นน.70.5kg เครียดมากเลยครับจะต้องควบคุมอาหาร อย่างนี้ทานอะไรได้บ้างครับ
    Chailak waleeprakhon  Chailak waleeprakhon
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chailak,

                         เมื่อคำนวณค่าอัตราการกรองของไตของคุณ Chailak ตามสูตร การคำนวน CKD-EPI creatine equation แล้วพบว่า อัตราการกรองไตได้ค่าเท่ากับ 57.9 ml/min/1.73m3

                         ซึ่งเท่ากับว่าคุณ Chailak อยู่ในระยะที่ 3 ของโรคไตเรื้อรัง ซึงมีอัตราการกรองของไตลดลงปานกลางค่ะ

                         ปัจจัยเสี่ยงของโรคไตเรื้อรัง ได้แก่ เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง กรวยไตอักเสบเรื้อรัง นิ่วในทางเดินปัสสาวะ โรคเก๊าท์ อายุมาก มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรตไตเรื้อรัง อ้วน สูบบุหรี่ การใช้ยาแก้ปวดและยาปฏิชีวนะบางชนิดบ่อยๆ

                       อาการ ได้แก่ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ปริมาณปัสสาวะลดลง ความดันโลหิตสูงขึ้น เท้าและข้อบวม หนังตาบวมโดยเฉพาะตอนเช้าผิวแห้ง คันตามตัว

                       ดังนั้นแนะนำให้คุณ Chailak ตรวจหาปัจจัยเสี่ยงและสาเหตุ แล้วรักษาตามสาเหตุค่ะ

                       สำหรับการปฏิบัติตัวโดยทั่วๆ ไปสำหรับผู้ที่มีโรคไตเรื้อรัง ได้แก่

                       1. ลดอาหารที่มีโปแตสเซียมและโซเดียมสูง อาหารที่มีโปแตสเซียมสูงได้แก่ กล้วย ส้ม ลำไย ผลไม้อบแห้งต่างๆ ทุเรียน มะพร้าว มะเขือเทศ มันฝรั่ง บล๊อกโคลี่ ดอกกะหล่ำ หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือพวง มะเขือเปราะ ฟักทอง ปลาทูน่า โยเกิร์ต ถั่วต่างๆ เป็นต้น สำหรับอาหารที่มีโซเดียมสูง คืออาหารที่มีรสเค็มจัด รวมถึงเครื่องปรุงรสต่างๆ ผงชูรส อาหารแห้งต่างๆ เช่น ปลาเค็ม หมูหยอง กุนเชียง อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง รวมถึงอาหารที่ใช้ผงฟูมาก เช่น เค้ก คุ้กกี้ ขนมปัง เป็นต้น

                       2. จำกัดการทานโปรตีนในแต่ละวันไม่ให้มากเกินไป ปริมาณที่แนะนำคือ ประมาณ 0. 6 กรัมต่อกิโลกรัมต่อวัน

                       3. จำกัดปริมาณน้ำดื่มไม่ให้มากเกินไป โดยดูประกอบกับปริมาณปัสสาวะในแต่ละวัน

                       4. หลีกเลี่ยงการซื้อยาทานเอง โดยเฉพาะยาแก้ปวด และยาปฏิชีวนะ

                       นอกจากนี้หากมีโรคต่างๆ อยู่ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ก็ควรรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอและควบคุมอาหารในแต่ละโรค รวมทั้งไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ

                       หากสามารถควบคุมโรคที่เป็นอยู่ได้ดี ประกอบกับเข้มงวดเรื่องอาหารการกิน เราก็จะสามารถรักษาไตไม่ให้เสื่อมลงไปกว่านี้ได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ