• อยากทราบว่าการตรวจปัสสาวะ จะทราบโรคอะไรได้บ้าง

  •  Thaweesak Ainpan
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอคับ ผมอยากทราบว่า การตรวจปัสวะ สามารถรู้ใด้ว่าเราเป็นอะไร. กี่โรคคับ ขอบคุนคับ

     สวัสดีคะคุณ Thaweesak Ainpan

    การตรวจปัสสาวะ การตรวจปัสสาวะสามารถดูสี ความขุ่น ความเป็นกรดด่าง และกลิ่นได้ค่ะ

    สามารถดูสิ่งเหล่านี้ได้ค่ะ

    • เป็นการตรวจทั่วไป ในคนไข้ ที่เป็นความดันโลหิตสูง โรคไต โรคตัว เบาหวาน
    • เป็นการตรวจเพื่อดูอาการที่คนไข้มา เช่น อาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง ปัสสาวะเป็นเลือด
    • ใช้เพื่อตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นิ่วไต เบาหวาน การบาดเจ็บของไต กล้ามเนื้อถูกทำลาย มีการอักเสบของกรายไต มีไข่ขาวรั่วออกมาจากไต
    • เพื่อใช้ในการติดตามการรักษาโรค หรือ ดูว่าโรคเป็นในแนวทางดีขึ้นหรือแย่ลง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปัสสาวะเป็นเลือด การอักเสบของกรวยไต ไข่ขาวรั่ว
    • ตรวจการตั้งครรภ์