• การตรวจ Urinalysis random สามารถเก็บปัสสาวะได้ล่วงหน้ากี่ชั่วโมง

  •  Siri Nan
    สมาชิก
    เนื่องจากมีการนัดจากแพทย์ให้ไปอัลตร้าซาวด์ แต่ห้ามปัสสาวะก่อนเป็นเวลา 4 ชม. และดิฉันมีการนัดพบแพทย์อีกท่านต่อ ที่ต้องตรวจปัสสาวะ Urinalysis random ซึ้งแพทย์ออกตรวจแค่ช่วงเช้าเท่านั้น หากอัลตร้าซาวด์แล้วค่อยไปตรวจปัสสาวะ กลัวว่าจะไม่ทันแพทย์ออกตรวจ จึงอยากทราบว่าดิฉันสามารถเก็บปัสสาวะจากที่บ้านไปเพื่อส่งตรวจก่อนอัลตร้าซาวด์ได้ไหม ซึ้งการเดินทางจากบ้านไปโรงพยาบาลใช้เวลาประมาณ 2 ชม.

    คุณ Siri

    ไม่ทราบว่าการตรวจปัสสาวะแพทย์มีวัตถุประสงค์อย่างไร เป็นการตรวจธรรมดาหรือว่ามีการตรวจเก็บสารเคมีบางอย่างที่ออกมากับปัสสาวะ  ปกติการเก็บปัสสาวะต้องเก็บภายใน 30 นาที ถึง 1 ชม ไม่งั้น เซลล์บางอย่างเช่น เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวอาจตายไปก่อน หรือ ปริมาณสารเคมีในปัสสาวะมีการเปลี่ยนแปลงไปได้  จึงควรส่งตรวจให้เร็วที่สุด แต่การตรวจ Ultrasound จำเป็นต้องมีปัสสาวะเต็มกระเพาะ เพื่อให้แพทย์ใช้เป็น Land mark sign  หาพยาธิสภาพอื่นๆได้ง่าย เปรียบเทียบกับมดลูกได้ตรงตำแหน่ง

    คำแนะนำลองโทรศัพท์สอบถามแพทย์ก่อน หรือห้อง lab รพ ว่าจำเป็นต้องเก็บปัสสาวะได้นานเท่าไร  ควรแจ้งไปล่วงหน้า ให้แผนก OPD ทราบด้วย จะได้เตรียมการได้ถูกต้อง   สามารถเก็บจากบ้านได้หรือไม่   ถ้าไม่สามารถรอได้  ก็คงต้องเลื่อนนัดไปครับ