• ค่าซิฟิลิซจาก 1:16 เหลือ 1:4 ยังสามารถเเพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ไหม

  •  Prem Kritsana
    สมาชิก
    ผมได้รับการรักษาเเล้ว เเพทย์ได้ทำการติดตามผลวัดค่าจาก 1:16เหลือ1:4 ผมสามารถเเพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ไหมครับ กังวลมากไปเลย

    คุณ Prem

    ปกติ VDRL ต้องต่ำกว่า  1 : 8  จึงไม่ต้องรักษา   ดังนั้น ของคุณ เป็น 1 : 4  แสดงว่าเชื้อมีน้อยลงมากจนแทบไม่มี แต่ ภูมิต้านทานยังแสดงอยู่   สรุปว่า ก็ไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่นแล้วครับ  แต่เพื่อความปลอดภัย ควรใส่ถุงยางอนามัยไปก่อน ให้ตรวจเหลือ 1:2 จะดีทีสุดครับ