• ตรวจซิฟิลิสด้วย VDRL และ TPHA ผลอย่างนี้ แปลว่าอะไร

  •  MP.19
    สมาชิก
    ได้ทำการตรวจเบื้องต้น VDRL ผลเป็น non-reactive THPA ผลเป็น Borderline อยากทราบว่า ตกลงเป็นซิฟิลิสหรือเปล่าคะ
    MP.19  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MP.19

    โรคซิฟิลิส คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้

    การวินิจฉัยจะใช้วิธีการเจาะเลือด โดยเลือดที่เจาะจะมี 2 แบบ แบบที่เรียกว่า VDRL เป็นการตรวจเพื่อคัดกรองเบื้องต้น ส่วน TPHA คือการตรวจเพื่อยืนยันคือจะดูที่ตัวเชื้อซิฟิลิซโดยตรง จากผลที่กล่าวมา การตรวจ VDRL ไม่พบเชื้อ แต่ตรวจ TPHA นั้นผลก้ำกึ่งอาจจะต้องไปตรวจซ้ำเพื่อยืนยัน ผลแบบนี้อาจจะบอกว่าเคยติดเชื้อซิฟิลิซมาก่อน แล้วรักษาหายไปแล้วทำให้ผลเลือด VDRL ไม่เจอเชื้อ แต่การตรวจ TPHA ซึ่งถ้าคนที่เคยเป็นซิฟิลิซแล้วจะมีผลเลือดตัวนี้ขึ้นอยู่ตลอดยังพบเชื้อได้

    แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง

    ควรมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด