• Glucose 84.mg/dl BUN 9 mg/dl creatinine 1.12 mg eGFR 83.47 ml/min เป็นไตเรื้อรังแล้วหรือไม่

  •  sea_q
    สมาชิก
    Glucose 84.mg/dl BUN 9 mg/dl creatinine 1.12 mg eGFR 83.47 ml/min Protein Trace Negative Blood Negative คือผลบางส่วนคับ แล้วมันสามารถที่จะทำให้ค่า GFR เพิ่มขึ้นได้ไหมคับ ผลตรวจผลเป็นโรคไตเรื้องรังแล้วใช่ไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sea_q,

                          หากตรวจเลือดได้ค่า glucose = 84 mg/dl ถือว่ามีค่าระดับน้ำตาลในเลือดที่ปกติดี ส่วนค่าการทำงานของไต คือ BUN และ creatinine นั้น เมื่อนำมาคำนวณหาค่าอัตราการกรองของไต (eGFR) แล้วได้ค่า 84.47 ml/min ถือว่ามีค่าอัตราการกรองของไตที่น้อยกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม หากยังไม่มีภาวะความเสียหายของไตร่วมด้วย เช่น มีโปรตีนในปัสสาวะ มีเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะ หรือพบรอยโรคที่ไต เช่น มีถุงน้ำ นิ่ว โครงสร้างหรือเนื้อเยื่อไตผิดปกติ เป็นต้น ก็จะยังถือว่าไม่ได้เป็นโรคไตเรื้อรังค่ะ ดังนั้น แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจการทำงานของไตเพิ่มเติมค่ะ ซึ่งหากตรวจพบว่ามีโรคบางอย่าง และได้รับการแก้ไข ค่าการทำงานของไตก็จะกลับมาเป็นปกติได้ หรือหากยังไม่พบคงามผิดปกติอะไร ก็ให้ตรวจเลือดหากค่าการทำงานของไตติดตามต่อเนื่องค่ะ

                            ส่วนการดูแลตนเอง เพื่อไม่ให้การทำงานของไตเสื่อมลงเร็ว ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน ไม่น้อยไป แต่ก็ไม่มากไปจนไตต้องทำงานหนัก ไม่ทานอาหารที่เป็นโปรตีนมากไป โดยในผู้ใหญ่ ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับ คือประมาณ 0.8 กรัมต่อวัน หากทานในปริมาณมากทุกวัน ก็จะทำให้ไตต้องทำงานหนัก ลดอาหารที่มีโซเดียมสูง ได้แ้ก อาหารที่มีรสเค็มจัด รวมถึงเครื่องปรุงรสต่างๆ ผงชูรส อาหารแห้งต่างๆ เช่น ปลาเค็ม หมูหยอง กุนเชียง อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง รวมถึงอาหารที่ใช้ผงฟูมาก เช่น เค้ก คุ้กกี้ ขนมปัง เป็นต้น หลีกเลี่ยงการซื้อยาทานเอง โดยเฉพาะยาแก้ปวด และยาปฏิชีวนะ เพราะมีผลต่อการทำงาของไตได้มาก เป็นต้น