• ค่าไตเกินกำหนด ควรทำอย่างไร

  •  Thanyapat Jariya
    สมาชิก

    Serum Creatinine = 1.28 mg/dL                        MALE   AGE:28   175 CM

    eGFR  =  76 ml/min/1.73 sq.m                           WEIGHT : 67.5 KG

    สวัสดีค่ะ หนูมีค่าไตเกินกำหนดมา เมื่อ 6 เดือนที่แล้วไปทำ CT SCan ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรค่าไตก็ปกติ  อยากทราบว่า ต้องทำอย่างไร ถึงค่าไต จะกลับมาปกติคะ ?

    (ช่วงเดือนกว่าๆก่อนเจาะเลือด หนูทาน เกลือดำหิมาลายัน กับ น้ำด่างหมักขี้เถ้า ผสมน้ำเปล่า เสริมไปด้วย)

    อาหารเสริมที่ทานประจำ  1.เลซิติน  2.กระเทียม  3.น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 4.วิตามินซี

    Thanyapat Jariya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanyapat Jariya

    การมีค่าไตเกินกำหนดแสดงว่าอาจจะเริ่มมีภาวะไตเสื่อม จากค่าเลือดที่ให้มาไตเสื่อมไม่มากนักอยู่ที่ประมาณระดับ 2 จากทั้งหมด 5 ระดับ

    ไตจะเสื่อมเร็วหรือช้านั้นแตกต่างกันในแต่ละคน ขึ้นกับสาเหตุของโรคว่าไตเสื่อมจากอะไรเช่นความดันสูง เบาหวาน โรคถุงน้ำในไต แล้วมีปัจจัยอะไรมากระตุ้นในระหว่างนั้นเช่นถ้าเสื่อมจากความดันสูง แล้วยังควบคุมความดันได้ไม่ดี ไตก็จะเสื่อมเร็วขึ้น หรือถ้าอยู่ๆในระหว่างนั้นไปรับประทานยาที่ทำลายไตเป็นจำนวนมาก เช่นยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ก็จะทำให้เข้าสู่ระยะที่ต้องฟอกไตเร็วขึ้นได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของไตเสื่อม และแก้ไขหรือชะลอสาเหตุนั้นๆให้ได้นานที่สุดค่ะ ไม่ซื้อยามารับประทานเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ สังเกตอาการปัสสาวะออกน้อยหรือตัวบวมซึ่งอาจเป็นอาการบ่งบอกของไตวายเฉียบพลันค่ะ