• หลังรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา ท้องไหม

  • มีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งใน วันถัดมาได้กินยาคุมฉุดเฉินทันที หลังจากกินยาไปหนึ่งอาทิตย์เริ่มรู้สึกปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนจะมา.แต่ไม่มา เลยไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจแบบหยด ขึ้น1ขีด ประจำก็ยังไม่มา วันที่24 ไปซื้อที่ตรวจมาตรวจอีกรอบ เป็นแบบจุ่ม ขึ้น2ขีด แต่ตรงตัวT จางมาก และวันที่25ประจำเดือนมา5วัน และหลังประจำเดือนหมด ก้เริ่มกินยาคุมแบบรายเดือน ตอนนี้กินมาเป็นวันที่12 ค่ะ แบบนี้มีโอกาศท้องมั้ยค้ะ
    นู๋ดา ฮาดบีด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นู๋ดา ฮาดบีด

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ดังนั้นหากรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์น้อย

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยการตรวจทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏสนธิ หากผ่านมาแล้วเกิน 14 วัน ยังให้ผลลบก็น่าจะไม่ตั้งครรภ์ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าควรไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้งก่อนจะเริ่มยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน หากเริ่มไปแล้ว ก็ยังสามารถไปตรวจได้ค่ะ

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วันควรไปพบสูตินรีแพทย์ และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ