• เคยเป็นริดสีดวงทวารมีก้อนเป็นติ่งดำๆ เป็นอะไรครับ

  •  Aphiwit Tongmonkong
    สมาชิก

    ตรงรูทวารเป็นเหมือนเนื้อดำๆ มีติ่งๆ มันคืออะไรอะครับคุณหมอ ไม่กล้าที่จะไปตรวจ เลยลองมาสอบถามทางนี้ดูอ่ะครับ แต่หลายปีมา เคยเป็นริดสีดวงครับ โดยที่ถ่ายเป็นเลือด แต่ตอนนี้หายแล้วครับ มียาอะไร ที่ทำให้บริเวณรูทวารผมกลับมาเป็นแบบเดิมไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Aphiwit Tongmonkong

    ถ้าเคยเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารมาก่อน ก้อนที่เจออาจจะเป็นเรื่องของเส้นเลือดคอดที่ลีบลงได้ค่ะ หรือ อาจจะเป็นผิวหนังที่่ยื่นออกมาได้ค่ะ หรือ อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อเป็นหนองก็ยังได้ค่ะ

    ดังนั้นคงต้องให้แพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    • ถ้าเป็นเรื่องของเส้นเลือดดำหรือ ริดสีดวง ถ้าไม่มเรื่องการบวมเป็นแผลหรือไม่เลือดออกอาจจะไม่ต้องทำอะไรตอนนี้ค่ะ แนะนำเรื่องการนั่งแช่น้ำอุ่นค่ะ
    • ติ่งเนื้อที่โตยื่นออกมา ถ้าทำให้เกิดความลำคาญอาจจะไปจี้ออกได้ค่ะ
    • การติดเชื้อไวรัสเป็นหูด หรือ หูดหงอนไก่ แนะนำตรวจและอาจจะต้องเจาะเลือดตรวจเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ
    • หนอง ควรจะมีเรื่องของอาการปวดบวม หรืออาจจะมีหนองแตกออกมาได้ค่ะ ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อและอาจจะต้องได้รับการผ่าตัดล้างแผลค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ก่อนนะค่ะ