• มีสะเก็ดบนหนังศีรษะ และหนังศีรษะแดงรอบๆ เกิดจากอะไร

  •  Koksca3477
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยคะ พอดีแฟนเป็นสเก็ดที่หนังหัวคะ มีตามขอบหน้าผาก กลางหัว ตรงจอน มันจะมีสีแดงๆ อยู่บริเวณขอบหน้าผากไรๆผม ตกสเก็ด ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรคะ ร้านแรงไหม วิธีแก้ไขต้องทำอย่างไร อยากแนบรูปให้ดู แต่แนบไม่ได้ ขอบคุณคะ
    Koksca3477  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Koksca3477

    การมีสะเก็ดที่หนังศีรษะ อาจมีสาเหตุจาก

    -เป็นผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณหนังศีรษะจากมีต่อมไขมันมาก

    -สะเก็ดเงินที่ศีรษะ

    -เชื้อราที่หนังศีรษะ

    -อาการแพ้ต่อสารบางอย่างที่ใช้เช่นแชมพู ครีมนวด ยาหยอดศีรษะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    หากพบว่าเป็นสะเก็ดเงินหรือผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณหนังศีรษะ การรักษาคือการใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ ร่วมกับใช้แชมพูเพื่อลดการอักเสบและลดสะเก็ดเช่นแชมพูน้ำมันดิน หรือแชมพูฆ่าเชื้อรา การหมักน้ำมันก็จะช่วยลดสะเก็ดได้ดีอีกวิธีหนึ่งค่ะ

    ในระหว่างนี้ควรสระผมทุกวันไม่ให้มีรังแคหรือสะเก็ดค้างที่หนังศีรษะ ไม่ไปแกะเกาบริเวณหนังศีรษะ หากคันมาก ขุยมาก มีเลือดออกที่บริเวณหนังศีรษะร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์