• ตกขาวมา3-4 วันแล้ว วันนี้มีเลือดปนนิดหน่อย อันตรายไหม แล้วตรวจครรภ์ได้ตอนไหน

  •  Good Oioi
    สมาชิก
    เป็นตกขาวสีขาวขุ่นออกเหลืองอ่อนๆ มา3-4 วันแล้ว แต่วันนี้ตอนเช้า มีเลือดปนมานิดหน่อย อยากทราบว่าอันตรายมั้ย ไม่มีอาการอื่นเลยไม่คันไม่แสบเวลาเข้าห้องน้ำ มีแค่ตกขาว แล้วอยากทราบอีก 1 อย่าง คือ ถ้าอยากตรวจครรภ์ต้องใช้เวลากี่วันถึงจะตรวจได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Good Oioi,

                         ตกขาวสีเหลืองอ่อนๆ ที่ออกมา หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วม ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่น่าผิดปกติอะไรค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกมาในตอนเช้าปริมาณไม่มากนั้น อาจเกิดจาก

                        - เป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมา

                        - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก

                        - เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

                         ดังนั้น หลังจากนี้ 1-2 วัน หากได้มีเลือดประจำเดือนออกมา และอยุ่ในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่มีประจำเดือนมา และสงสัยว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                         แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แล้วเกิดมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ หรือตกขาวที่ออกมา มีกลิ่นเหม็น หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม หรือมีปวดท้องน้อยร่วม ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น