• แฟนเป็นหนองในไม่แน่ใจว่าหายขาดหรือไม่ ตอนนี้มีตกขาวผิดปกติ ควรทำอย่างไร

  • แฟนเป็นหนองในหลังมีพสพ.แบบไม่สวมถุงยาง แฟนรับการรักษาได้ยาฉีดและยาทาน แต่แฟนเราทานไม่หมด ทานได้ 3 วัน เขาไม่มีอาการแล้ว ก็เลยหยุดทานยา ซึ่งจริงๆหมอให้ยามา 7 วันแต่เขาทานไม่ครบและไม่ยอมบอกเรา ส่วนเรา ได้ยาทาน ด็อกซีไซคลิน มาอย่างเดียวเพราะไม่มีอาการตกขาว เราทานครบ 7 วัน และงดเว้นการมีพสพ พอวันนี้มีพสพ สวมถุงยางตลอดการมีพสพ แล้วมีตกขาวออกมาสีใสปน เหลืองๆ เขียวๆ ไม่มีกลิ่น ออกมาเล็กน้อย อยากทราบว่า 1.แฟนเราหายขาดหรือยัง หรือยังมีเชื้ออยู่ 2.เราควรพบแพทย์ไหม หากอาการยังไม่ดีขึ้น
    วาสนา ใจเที่ยงธรรม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะ  หรือเก็บตัวอย่างจากของเหลวที่ถูกขับออกมาจากปลายอวัยวะเพศไปตรวจ

    ซึ่งการจะทราบได้ว่าหายขาดแล้วหรือไม่ หลังจากกินยาครบ อาจจะมีการนัดกลับไปติดตามอาการ หรือตรวจปัสสาวะซ้ำในเพศชายว่าเชื้อได้หมดไปแล้ว

    แต่หากตอนนี้มีอาการตกกขาวที่ผิดปกติ ควรไปตรวจร่วมด้วย แพทย์จะนำตกขาวผิดปกติไปตรวจหาเชื้อ หากมีการติดเชื้อใดๆจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคให้หายขาด ไม่ให้โรคลุกลามไปถึงการอักเสบของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานต่อไป