• ประจำเดือนมาช้า มีตกขาวสีดำๆ ตั้งครรภ์ไหม

  •  เนย' เด้ออ.
    สมาชิก
    พอดีว่ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนมากคะเดือนนี้แต่น้อนกว่าเดือนก่อนทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จะหลั่งนอกคะเดือนก่อนประจำเดือนมาปกติแต่ทำไมเดือนนี้มาไม่ตามวันคะแต่มีตกขาวสีดำไม่มีกลิ่นคะมันคืออะไรค่ะจะท้องมั้ยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธุ์จะหลั่งนอกทุกครั้งคะช่วยตอบด้วยคะคิดหนักมากคะ
    เนย' เด้ออ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เนย' เด้ออ.

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากถึง 20-30% ดังนั้นการหลั่งนอกจึงเป็นวิธีที่ไม่แนะนำอย่างยิ่งในทางการแพทย์ เพราะว่าโอกาสผิดพลาดสูง น้ำอสุจิสามารถเล็ดลอดออกมาได้ขณะอวัยวะเพศแข็งตัวแต่ยังไม่ถึงจุดสุดยอดค่ะ ควรใช้ถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมในการคุมกำเนิด

    หากประจำเดือนในเดือนนี้มาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หากไม่แน่ใจผลตรวจสามารถปรึกษาสูตินรีแพทย์ได้ หากแพทย์พบว่าไม่มีการตั้งครรภ์อาจต้องหาสาเหตุอื่นต่อไปเช่น มีถุงน้ำในรังไข่ มดลูกมีผังพืด ความเครียด โรคไทรอยด์ เป็นต้น

    ตกขาวสีดำไม่มีกลิ่นนั้น อาจเป็นได้หลายอย่างเช่น เป็นเลือดปนออกมาซึ่งบ่งบอกว่าน่าจะมีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นควรไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อสาเหตุเช่นกัน แต่ไม่ได้เป็นสัญญาณว่าตั้งครรภ์ค่ะ