• ตกขาวเหมือนแป้งเปียกและคัน ไม่มีกลิ่น ไม่ปวดท้อง

  •  Mew Nantanee
    สมาชิก
    ตกขาวแล้วจะมีอาการคัน ลักษณะของตกขาวจะเป็นเหมือนกาวแป้งเปียกไม่มีกลิ่นไม่มีอาการแสบคัดใดๆเลยค่ะ มีแต่อาการคันอย่างเดียวไม่เจ็บท้องน้อย ไม่มีอาการปวดหรือเจ็บใดๆร่วมด้วย มีแต่อาการคันอย่างเดียว ส่วนเวลาอาบน้ำจะใช้น้ำเปล่าล้างจุดซ้อนเร้นค่ะเพราะเป็นคนแพ้ง่ายส่วนเวลาเข้าห้องน้ำจะใช้ทิชชู่ซับให้แห้งก่อนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mew Nantanee,

                       อาการมีตกขาวเหมือนแป้งเปียกและคันที่ช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีกลิ่น น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด

                       ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคู่นอนมีการติดเชื้อราอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดได้

                       นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากการระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้เนื้อผ้ากางเกงใน แพ้ถุงยาวอนา่มัย เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดที่บ่อยไป การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                       หรือหากมีตกขาวผิดปกติในลักษณะอื่นๆ  เช่น ตกขาวมีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง กลิ่นเหม็นรุนแรง มีเลือดปน ปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ