• มีตกขาวสีน้ำตาลมา 4 วันแล้ว ปวดท้องเกร็งๆด้วย ท้องเสีย และจุกลิ้นปี่ เกิดจากอะไร เป็นอันตรายไหม

  •  dd2426
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ มีตกขาวสีน้ำตาลมา4วันแล้วค่ะ มีอาการปวดท้องเกรงๆ ปวดหลัง ท้องเสีย แล้วก็จุกแถวลิ้นปี่ เกิดจากอะไรคะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    dd2426  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dd2426

    อาการมีตกขาวสีน้ำตาล ปวดท้องเกร็งๆด้วย อาจจะเกิดจาก ภาวะใดๆที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูกหรือตรงช่องคลอด การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือมีแผลที่อวัยวะเพศภายนอก

    แต่หากปวดท้องเกร็งๆด้วย หรือมีไข้ด้วย อาจจะนึกถึงภาวะการติดเชื้อหรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบได้

    หากยังมีอาการดังกล่าวต่อเนื่อง ปวดท้องน้อยชัดเจน ตกขาวสีผิดปกติ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเตม ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง