• ขณะเมาสุรา มีการเอามีดมาขู่ฆ่าลูก แต่พอหายเมาก็จำไม่ได้ แบบนี้เรียกว่าดื่มจนหลอนไหม

  •  iporcool
    สมาชิก

    เมาสุราถึงขนาดเอามีดมาขุ่ฆ่าลูก แต่พอเวลาผ่านไปหีือมีคนมาถามก็ปฎิเสธ และจำไม่ได้แบบนี้ ถือว่า ติดสุราได้ไหมคะ

    iporcool  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ iporcool

    การติดสุราเกิดจากการดื่มสุราปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานานจนไม่สามารถเลิกดื่มได้ แม้รู้ว่าการดื่มสุราเป็นประจำนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันก็ตาม หากหยุดดื่มทันทีอาจก่อให้เกิดอาการขาดสุรา เช่น มือสั่น หงุดหงิด อาเจียน สันสน หรือประสาทหลอน เป็นต้น

    จากอาการเบื้องต้นที่เล่ามา น่าจะมีภาวะติดสุรา และมีอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากภาวะการดื่มสุรามากเกินไปได้ แนะนำว่าควรรีบพาผู้ป่วยไปรพ.เพื่อทำการบำบัดการเลิกดื่มสุรา เก็บของมีคมไว้ห่างๆจากผู้ป่วย ไม่ให้ผู้ป่วยอยู่กับใครตามลำพังเมื่อดื่มสุราค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%87