• ดื่มน้ำแม้ปริมาณไม่มาก แต่รู้สึกจุกบริเวณลิ้นปี่ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Mr.Zhi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ช่วงก่อนหน้าผมเข้ารพ.ด้วยภาวะกล้ามเนื้อลายสลายตัว คุณหมอให้น้ำเกลือและดื่มน้ำปริมาณมากเป็นระยะเวลาสิบกว่าวัน แต่พอได้ออกจากรพ.คุณหมอแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ผมดื่มปริมาณไม่มากแล้วจุกท้อง แน่นหน้าอก เหมือนจะอ้วก ปัสสาวะประมาณ 3 ครั้ง จะเป็นอันตรายไหมครับ (ดื่มทั้งวันประมาณ 1.5 ลิตรครับ)
    Mr.Zhi  Mr.Zhi
    สมาชิก
    รบกวนด้วยครับ
    Mr.Zhi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mr.Zhi

    อาการจุกหน้าอกอาจเกิดจาก

    -โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    -มีเนื้องอกในทางเดินอาหาร อาจมีกลืนติด กลืนเจ็บ กลืนลำบาก

    -โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    -โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    หากสัมพันธ์กับการดื่มน้ำมากๆ อาจเกี่ยวกับกรดไหลย้อนหรือกระเพาะอาหารอักเสบก็ได้

    ปริมาณน้ำที่ดื่มจัดว่าเป็นปริมาณปกติ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนคงต้องตรวจร่างกายตามระบบที่กล่าวไปร่วมด้วยค่ะ  ถ้ามีอาการมาก แม้ดื่มน้ำไป 1 แก้วปกติก็จุกแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นดื่มน้ำในปริมาณที่พอดี คือ 1-2 ลิตรต่อวัน รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก