• เป็นซีสต์ที่ปีกมดลูก หมอนัดตรวจ 1 เดือน มีขนาดโตขึ้นเร็ว อันตรายไหม

  • สวัดดีค่ะคุณหมอ

    ดิฉันมีเรื่องสอบถามค่ะ เมื่อเดือน มกราคม 2561 คุณหมอตรวจเจอซีสที่ปีกมดลูกข้างซ้ายโต 1.9 เซ็นต์และคุณหมอแจ้งว่าอีก 3 เดือน จะนัดมาดูซีสอีกครั้งว่าซีสถุงน้ำจะยุบลงมั้ยแต่คุณหมอไม่ได้จ่ายยาให้นะค่ะคุณหมอบอกว่าซีสเป็นถุงน้ำน่าจะยุบลงเองได้แต่พอนัดจริงๆนัดแค่เดือนเดียวค่ะ ดิฉันคิดว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงจึงไม่ได้ท้วงติงอะไรพอครบ 1 เดือนดิฉันได้กลับมาหาหมอตามนัดปรากฎว่าพยาบาลนัดผิดจะต้องนัดเป็น 3 เดือนค่ะ แต่ไหนๆดิฉันได้มาพบคุณหมอแล้วคุณหมอจึงทำการตรวจให้ใหม่อีกครั้งปรากฎว่าเจอซีสขึ้นที่ปีกมดลูกอีกก้อนซึ่งติดกับก้อนแรกรวมเป็น 2 ก้อน โต 3.4 เซ็นต์ คุณหมอจึงจัดยาฮอโมนต์หรือยาคุมให้มาทานดูก่อนเป็นเวลา 3 เดือนหลังจากนั้นค่อยนัดมาดูซีสอีกครั้งว่าจะยุบมั้ย ดิฉันจะถามว่าถ้าไม่ยุบ มันเป็นอันตรายมั้ยค่ะหมอและจะมีทางรักษามั้ยค่ะ มันจะโตเต็มที่เท่าไหร่ค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณิชาภา ซาโยนาระ,

                       ซีสต์ที่ปีกมดลูก แบ่งได้เป็น

                       1. ซีสต์ธรรมดา (paratubal cyst) ซึ่งมักมีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยส่วนใหญ่ไม่เกิน 3 cm. ขนาดมักคงที่ ไม่ทำให้เกิดอาการอะไร และไม่ได้อันตรายแต่อย่างไร ไม่จำเป็นต้องรักษา

                       2. ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นซีสต์ที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มักทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ปวดท้องขณะมีประจำเดือนมาก มีขนาดได้ตั้งแต่ไม่กี่เซนติเมตรจนถึงหลายเซนติเมตร สามารถโตขึ้นเรื่อยๆ ได้ การรักษามักเริ่มด้วยการทานยาหรือฉีดยา หากซีสต์ไม่มีแนวโน้มเล็กลง หรือมีขนาดโตขึ้นเร็ว หรือมีอาการมาก อาจต้องผ่าตัดรักษา

                      3. เนื้องอกที่เป็นซีสต์ เช่น serous cystadenoma, mucinous cystadenoma, teratoma เป็นต้น ซีสต์เหล่านี้มีได้ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่หลายสิบเซนติเมตรได้ ขนาดมักโตขึ้นเรื่อยๆ และจะไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา ต้องอาศัยการผ่าตัด

                       4. มะเร็งที่เป็นซีสต์ เช่น serous cystadenocarcinoma, mucinous cystadenocarcinoma เป็นต้น ขนาดของซีสต์มักใหญ่ได้หลายสิบเซนติเมตร และจะโตอย่างรวดเร็ว และมักทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องโตจากการมีน้ำในช่องท้อง คลำได้ก้อนที่ท้องน้อย มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                       การตรวจอัลตราซาวด์ จะสามารถดูลักษณะในเบื้องต้นได้ว่าน่าจะเป็นซีสต์ที่เป็นมะเร็งหรือไม่ แต่อาจแยกชนิดของซีสต์ไม่ได้ว่า เป็นช็อกโกแลตซีสต์ หรือเนื้องอกซีสต์ชนิดใด ต้องอาศัยการอัลตราซาวด์ติดตามดังที่ทำอยู่ค่ะ หากซีสต์มีแนวโน้มโตขึ้นเร็วและไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา แพทย์ก็จะพิจารณาผ่าตัดค่ะ ซึ่งการผ่าตัดกก็จะทำให้ทราบว่าเป็นซีสต์ชนิดใดค่ะ