• เปลือกตาบวม ได้ยามารับประทานอาการไม่ดีขึ้น และบวมกว่าเดิม ควรทำอย่างไร

  •  GaaGot Na
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเรื่องกังวลใจอยากจะถามคุณหมออ้ะครับ แต่เรื่องนี้เกิดกับแฟนผม พอดีว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแฟนผมตาบวมเลยไปพบแพทย์ แพทย์บอกว่าเป็นไขัมันใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบครับ แพทย์เลยจัดยาให้กินตามปกติ แล้วกลับมาบ้านแฟนผมมาจับดู มันเป็นก้อนๆขนาดเล็กอยู่บริเวณเปลือกตา แต่ไม่ปวด เขาก็กินยาตามที่แพทย์สั่งได้ประมาณเกือบอาทิตย์ แต่มาเช้าวันนี้มันมีอาการบวมใหญ่กว่าเดิมครับ แล้วอาการแบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยครับ จะรักษาได้มั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณ GaaGot Na

    เปลือกตาที่บวมขึ้น อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หลังจากได้รับการรักษาแล้วไม่ดีขึ้น ควรจะกลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ

    ถ้าเป็นหนองอาจจะทำการกรีดเอาหนองออก ถ้าตาบวมต้องหาสาเหตุอื่นๆ ถ้าเป็นซีสต์หรือถุงน้ำอาจจะต้องได้รับการผ่าตัดเอาออกค่ะ