• มีซีสต์ที่ิ่ติ่งหู เจาะเอาน้ำออกแล้วยังกลับมาเป็นใหม่ ควรทำอย่างไร

  •  Ping'alongkorn Nakkaew
    สมาชิก
    ผมเป็นซีสต์ที่ติ่งหูมา 1 อาทิตย์แล้ว พึ่งไปพบแพทย์เมื่อวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายนมาครับ แพทย์ทำการเจาะก้อนซีสต์เพื่อเอาตรวจทางแร็ป และให้ยาฆ่าเชื้อมาทานที่บ้าน แล้วตอนนี้ก้อนซีสต์ไม่มีทีท่าว่าจะยุบหรือหายแดงเลย ผมจะต้องทำอย่างไรดีครับ

    สวัสดีะคุณ Ping'alongkorn Nakkaew

    ก่อนอื่นก้อนที่ติ่งหู อาจจะเป็นได้หลายอย่างค่ะ

    1. ถุงน้ำ หรือ ซีสต์ ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อหรือบาดเจ็บมาก่อนทำให้มีการตอบสนองของร่างกายทำให้มีเรื่องของซีสต์ขึ้นมาค่ะ แต่ต้องเข้าก่อนนะค่ะ ว่าซีสต์ มีเยื่อบุที่สามารถที่จะสร้างน้ำออกมาได้อีกทำให้ถ้าเจาะไปแล้วก็จะเกิดเป็นถุงน้ำได้ค่ะ อาจจะหายไปแต่กลับมาเป็นใหม่ค่ะ ซึ่งปรกตแล้วถ้าวินิจฉัยว่าเป็นถุงน้ำควรจะได้รับการตัดเอาถุงออกค่ะ
    2. ก้อนที่ติ่งหูที่พบได้บ่อยอีกคือ ก้อนแผลเป็นเกิดจากการที่ผิวหนังเจริญผิดปรกติที่เรียกว่า คีลอยด์ https://www.pobpad.com/คีลอยด์https://www.pobpad.com/คีลอยด์
    3. ปัญหาในเรื่องของก้อนไขมัน ที่อาจจะเกิดได้ค่ะ ต้องได้รับการผ่าตัดถ้ามีเรื่องของความสวยงาม
    4. เนื้องอกอย่างอื่น

    ดังนั้นการตรวจวินิจฉัยสำคัญที่สุดค่ะ เพราะว่าจะควรจะรู้ก่อนอนะค่ะว่าเป็นอะไรค่ะ

    เนื่องจากตำแหน่งนี้มีเส้นเลือดมาเลี้ยงมากอาจจะทำให้มีเลือดออกได้ค่ะ