• ถ้าเป็นซีสต์สvellus hair cyst จะมีโอกาสหายมั้ยคะหรือมีวิธีการรักษามั้ยคะ

  •  cutelanddd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ถ้าเป็นซีสต์สvellus hair cyst จะมีโอกาสหายมั้ยคะหรือมีวิธีการรักษามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ cutelanddd,

                      vellus hair cyst เป็นซีสต์หรือถุงน้ำที่เกิดจากการพัฒนาที่ผิดปกติของขนอ่อน และเกิดการอุดตันตรงบริเวณใกล้ๆ ฐาน จึงทำให้บริเวณฐานค่อย ๆ ขยายตัวออกจนกลายเป็นซีสต์ ตำแหน่งที่พบมักเป็นบริเวณหน้าอกและตามแขนขา โดยจะเห็นเป็นตุ่มขนาดเล็กๆ สีอาจออกแดง น้ำตาล เหลือง หรือเทา-น้ำเงินก็ได้ ไม่มีอาการเจ็บหริอคัน

                     หากพบเพียง 1-2 ตุ่ม มักไม่สัมพันธ์กับโรคหรือพันธุกรรม และมักพบในอายุช่วง 10-20 ปี แต่หากพบหลายตุ่มมักเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมที่ถ่ายทอดกันมา ซึ่งจะพบซีสต์เหล่านี้ตังแต่แรกคลอด หรือในวัยทารก หรืออาจเกิดเกี่ยวพันกับการเป็นโรคบางอย่าง เช่น ไตวาย โรคทางผิวหนังบางชนิด เช่น pachyonychia congenita, anhidrotic ectodermal dysplasia, hidrotic ectodermal dysplasia เป็นต้น

                    การรักษามีทั้งการใช้ยาทา เช่น ยากลุ่ม AHA ที่มีความเข้มข้นสูง แล้วตามด้วย urea cream ยากลุ่ม retinoid หรือใช้การผ่าตัดเอาซีสต์ออก หรือใช้เลเซอร์ก็ได้ ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ค่ะ