• เป็นซีสต์ที่ปีกมดลูกซ้าย ขนาด 3 ซม. สามารถคลอดลูกเองได้ไหม หรือว่าต้องผ่าคลอด

  •  Sirilak Thachomphoo
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ ตอนนี้เป็ยซีสที่ปีกมดลูกซ้าย ขนาด 3 ซม. สามารถคลอดลูกเองธรรมชาติ ได้ไหมค่ะ หรือว่าต้องผ่าคลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirilak Thachomphoo,

                     ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดคลอด ได้แก่

                    - ทารกอยู่ในท่าผิดปกติ คือไม่ใช่ท่าศีรษะเป็นส่วนนำ เช่น ท่าก้น ท่าขวาง เป็นต้น

                    - ทารกอยู่ในภาวะคับขัน มีอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ

                    - ทารกมีภาวะสายสะดือย้อย

                    - ศีรษะทารกมีขนาดใหญ่กว่าอุ้งเชิงกราน

                    - มีการตั้งครรภ์แฝด ที่ทารกคนแรกไม่อยู่ในท่าศีรษะ

                    - มีรกเกาะต่ำ

                    - เคยผ่าตัดคลอดมาก่อน

                    - แพทย์ได้มีการชักนำให้เกิดการคลอดแล้ว แต่ล้มเหลว มารดาคลอดเองไม่ได้

                     - มีเนื้องอกในอุ้งเชิงกราน ปากมดลูก หรือช่องคลอด ที่ขัดขวางการคลอดทางช่องคลอด

                     - มีการติดเชื้อที่ช่องทางคลอดของมารดา เช่น โรคเริมที่อวัยวะเพศ หรือ โรคหูดหงอนไก่ เป็นต้น

                     - มารดาติดเชื้อเอดส์

                      สำหรับการมีซีสต์ที่ปีกมดลูกด้านซ้าย หากในตอนนี้มีขนาดแค่ 3 เซนติเมตร ก็ไม่ได้มีผลต่อการขัดขวางทางออกของทารกผ่านปากมดลูกและช่องคลอด ดังนั้น จึงไม่ได้เป็นข้อบ่งชี้ที่จะต้องทำการผ่าตัดคลอดค่ะ

                      หากลักษณะทางอัลตราซาวด์บ่งชี้ว่าเป็นซีสต์ธรรมดา แพทย์ก็จะทำการตรวจติดตามต่อเนื่องด้วยอัลตราซาวด์ไปก่อน ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากซีสต์มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือลักษณะทางอัลตราซาวด์บ่งชี้ว่าเป็นซีสต์ที่เป็นเนื้องอก หรือมะเร็ง ซึ่งหากได้คลอดลูกไปแล้ว การรักษาก็คือ การผ่าตัดเอาซีสต์ออก แต่หากยังไม่คลอดลูก ก็จะต้องวางแผนรักษาอีกครั้งค่ะ