• ตุ่มที่อวัยวะเพศ มีแค่โรคซิฟิลิสใช่ไหม กดไม่เจ็บ

  •  Moonrangers
    สมาชิก

    มีแค่โรคซิฟิลิสใช่มั้ยครับที่มีตุ่ม แต่กดไม่เจ็บหรือมีโรคอื่นด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Moonrangers,

                      ตุ่มที่ขึ้นที่อวัยวะเพศชาย เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ใช่เฉพาะแต่โรคซิฟิลิสเท่านั้น ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

                  1. หากเกิดที่โคนอวัยวะเพศชายบริเวณที่มีขน อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ

                  2. ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ

                  3. จากแมลงสัตว์กัดต่อย

                  4. โรคเริมที่อวัยวะเพศ

                  5. แผลริมอ่อน

                  6. ฝีมะม่วง

                  7. หูดหงอนไก่

                  8. หูดข้าวสุก

                  9. เนื้องอกชนิดต่างๆ รวมถึงไฝ มะเร็ง

                  อย่างไรก็ตาม หากตุ่มไม่แตกออกเป็นแผลในเวลาต่อมา ก็ไม่ใช่ลักษณะของโรคเริม ซิฟิลส แผลริมอ่อน และฝีมะม่วง แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ดังกล่าวไป ซึ่งหากต้องการทราบการวินิจฉัย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ