• กลัวติดเชื้อ HIV จากการช่วยตัวเองในระหว่างมีประจำเดือน

  •  nmmmm
    สมาชิก

    คือเคยช่วยตัวเองขณะมีประจำเดือนหน่ะค่ะ แล้วตอนนั้นขึ้นรถเมย์แล้วไม่ได้ล้างมือ กลัวว่าจะมีคราบเหงื่อสกปรกของคนที่มีhivเข้าตัว ไม่รู้ว่าhivจะติดผ่านทางนี้ได้ไหม ดิฉันไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อ้น ตอนนี้มีอาการเจ็บคอรวมกับปวดกล้ามเนือ กลัวว่าจะติดhivแล้วไปแพร่ให้คนอื่น ดิฉันต้องไปตรวจเลือดรึปล่าวคะ กังวลมากเลยขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณnmmmm

                  โดยปกติ เชื้อไวรัส HIV จะติดผ่านทางสารคัดหลั่งค่ะ โดยปริมาณเชื้อจะสูงสุดในเลือด ช่องทางการติดได้แก่ การติดจากแม่สู้ลูกขณะตั้งครรภ์หรือคลอด การติดผ่านการมีเพศสัมพันธ์ และการติดโดยการรับเลือด หรือใช้เข็มร่วมกันค่ะ

                  อย่างกรณีของคุณ nmmmm ความเสี่ยงที่จะติดเชื้อจากเหงื่อ มาที่มือ แล้วเข้าทางช่องคลอดโอกาสค่อนข้างต่ำค่ะ แต่หากกังวล หรือต้องการตรวจคัดกรองเบื้องต้น สามารถตรวจได้ที่โรงพยาบาลค่ะ โดยการติดเชื้อ HIV ช่วงแรกมักไม่แสดงอาการค่ะ เมื่อภูมิคุ้มกันร่างกายเราต่ำลงจึงจะแสดงอาการออกมาให้เราเห็นค่ะ