• ช่วยตัวเองไม่ได้สอดใส่ มีเมือกสีขาว และสีแดงเหมือนเลือดปนออกมา ผิดปกติไหม

  •  picture
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อาการของเราคือปกติเราช่วยตัวเองแค่ภายนอกไม่เคยสอดใส่ เมื่อเช้าหลังเสร็จกิจไปเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะเหมือนทุกครั้ง และในทุกกครั้งจะมีเมือกสีขาวที่น่าจะหลงเหลืออยู่ออกมาด้วยเล็กน้อย แต่มาวันนี้เมือกนั้นมีสีแดงเหมือนเลือดปนอยู่ และปริมาณของเมือกนั้นก็มีเท่าเดิมเหมือนครั้งก่อนๆ อยากจะสอบถามว่ามันเป็นความผิดปกติของมดลูกหรืออะไรหรือไม่คะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ picture,

                        การมีเลือดปริมาณเล็กน้อยออกมาปนกับเมือกขาว (ซึ่งก็ถือตกขาว) อาจเกิดจาก

                       - การบาดเจ็บของเยื่อบุอวัยวะเพศ จากการช่วยตัวเองที่รุนแรง

                       - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก

                       - มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด แต่จะมีตกขาวออกมาปริมาณมาก หรือมีกลิ่นเหม็น หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วมด้วย

                        - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น

                       - มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นต้น แต่ก็จะมีเลือดออกผิดปกตืมาอีกเรื่อยๆ

                        แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกเพียง 1 วันแล้วหายไป ก็น่าจะเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ หรือหากออกซึมๆ อยู่ 2-3 วัน อาจเกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุก็ได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากออกนานหลายวัน หรือมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ