• ใช้มือสัมผัสสิ่งของก่อนนำมาช่วยตนเอง จะติดเชื้อ HIV ไหม ในอากาศและสิ่งของต่างๆ มีเชื้ออยู่ไหม

  •  Ammy93
    สมาชิก
    มีเรื่องอยากจะถามคุณหมอค่ะคือเมื่อวันที่31 มี.ค. 61 เราได้ช่วยตัวเองโดยการใช่นิ้วชี้สอดเข้าไปในช่องคลอดแล้วไปถูกับจุดคลิตอริสจนสำเร็จความใคร่ เมื่อเสร็จแล้วเราก็ลงอาบน้ำและล้างอวัยวะด้วยสบู่ถูไปที่ช่องคลอดพออาบเสร็จก็รู้สึกแสบค่ะ เราเลยสงสัยว่าจะติดhivไหมแต่ก่อนช่วยตัวเองเราก็ลงไปล้างมือด้วยสบู่ขึ้นมาก็เอาผ้าเสร็จออกมีจับก็แค่ผ้าห่มที่ใช้คุมตัวกับแทปเล็ตที่ใช้ดูavค่ะเลยสงสัยว่าจะติดhivไหมแต่ตอนนั้นเราอยู่คนเดียวค่ะไม่ได้มีใครอยู่ด้วยและเรามีคำถามเพิ่มค่ะคือ - HIV อยู่ในอากาศไหม - สิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันนี้เช่นธนบัตร ผ้าขนหนู เหรียญ กระดาษทิชชูที่ยังอยู่ในห่อ โต๊ะ เก้าอี้ มีโอกาสปนเปื้อนและนำไปสู่การติดhivรึป่าว - ถ้าเกิดเราไปจับสิ่งของเหล่านั้นแล้วมาช่วยตัวเองอย่างมี่อธิบายไปข้างต้นจะติดhivรึไม่ ขอขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ammy93,

                     การติดเชื้อเอชไอวี (HIV) จะเกิดได้จาก 3 ทางคือ

                    1. การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อ HIV

                    2. การเชื้อทางเลือด เช่น พบในกลุ่มผู้ติดยาเสพติดที่มีการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน หรือ บุคลากรในโรงพยาบาลเกิดอุบัติเหตุโดนเข็มที่ปนเปื้อนเลือดมีเชื้อแทง หรือเลือดกระเด็นเข้าตา ส่วนการรับเลือดและการรับการปลูกถ่ายอวัยวะนั้น ปัจจุบันแทบไม่เกิดขึ้นแล้ว เพราะจะมีการตรวจหาเชื้อ HIV ในเลือดที่จะบริจาคให้ผู้อื่นก่อนทุกราย

                     3. การติดต่อจากแม่ที่มีเชื้อสู่ทารกในครรภ์หรือขณะคลอด

                     ดังนั้น หากคุณ sunny ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น การช่วยตนเองย่อมไม่เกิดการติดเชื้อ HIV และการใช้มือสัมผัสกับสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ไม่ได้เปื้อนเลือดอยู่ แล้วนำมือใส่เข้าช่องคลอด ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ

                     เชื้อไวรัส HIV นั้น เมื่อออกจากร่างกายของผู้ที่มีเชื้อ จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน เพราะสภาพแวดล้อมภายนอกร่างกาย ไม่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อ ยิ่งหากอากาศร้อนหรือโดนแสงแดด เชื้อจะอยู่ได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็จะตายค่ะ