ถามแพทย์

  • ช่วยตัวเองหลังมือไปแตะกับคราบไขมันในท่อจะติด hiv ไหม

  •  pond1312
    สมาชิก

    เมื่อ1 ม.ค 63 เดินทางไปญี่ปุ่นกับพี่และเป็นวันที่เช็คอินเข้าพักในโรงแรมในเขตที่คล้ายกับซ่องตอนประมาณ17.00 น. แล้วก็กลับมาถึงห้องตอน 00.00 น. วันที่2.ม.ค.63 ผมเข้าอาบน้ำและก่อนช่วยตัวเองได้ยกฝาท่อแต่มีไขคล้ายไขมันสีขาวติดมือ จึงล้างแต่จำไม่ได้ว่าใช้สบู่มั้ยแต่ตอนนั้นอาบน้ำร้อนไปด้วย น่าจะประมาณ40 องศาตามที่ตัวก็อกบอก หลังจากนั้น 10 นาทีจึงค่อยล้างทำความสะอาดด้วยสบู่อต่ไม่ให้โดนปลายนิ้วชี้ที่โดนคราบไขมันแต่ขณะทำก็ไม่ได้ถลกหนังจนสุดและจับตัวหัวอวัยวะเพศเลยและมีการอาบน้ำร้อนไปด้วยตลอด อยากจะทราบว่าจะติด hiv ไหมครับ เพราะวิตกมากว่าจะติดเชื้อและค่อยตรวจร่างกายตัวเองตลอดยังไม่มีอาการอะไรแต่ที่ผ่านมาเป็นสัปดาห์ที่เหนื่อยและเป็นหวัดหลังจากกลับจากญี่ปุ่น1 วัน(มีน้ำมูก)ทำให้ผมสังเกตอาการได้ยาก และผมไปศึกษามาว่าในบริเวณ inner foreskin จะติดเชื้อได้ แต่ตอนที่ทำก็ไม่ได้ถลกจนเห็นบริเวณนั้นมีแค่หนังภายนอกอย่างเดียวกับหัวอวัยวะเพศแต่ก็กลัวน้ำร้อนที่อาบพาเชื้อเข้าไป

     ปล.ตอนล้างไขจนไม่รู้สึกถึงความมันและความเป็นไขแล้ว และร่างกายไม่มีแผลผื่น ไม่ปวดหัว แบบอาการของติดhiv ช่วงแรก แต่มีล้าเพราะทำงานต่อเนื่อง กับมีเสมหะแต่เท่าที่หามาดูจะไม่ใช่อาการของ hivในระยะที่1

    pond1312  pond1312
    สมาชิก

    ฝาท่อเป็นท่อระบายน้ำของที่อาบน้ำนะครับ ยกออกเพราะจะได้ระบายที่คัดหลั่งออกมาได้สะดวก

    สวัสดีครับ คุณ pond1312

    จากประวัติที่เล่ามา ยังไม่มีความเสี่ยงที่จะติด HIV ครับ เพราะเชื้อไวรัส HIV ไม่สามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมภายนอกได้ จะมีชีวิตอยู่ได้แต่ในเลือด หรือ น้ำกาม ของมนุษย์เท่านั้น  และแม้เลือดหรือน้ำกามที่ติดเชื้อออกมาภายนอกร่างกาย พอมันแห้ง เชื้อก็จะตายไปด้วยเช่นกัน

    ที่สำคัญ หากไม่มีทางให้เชื้อเข้า คือไม่มีแผล ไม่มีเลือดออก ก็ยิ่งไม่มีทางที่เชื้อจะเข้ามาในร่างกายได้ 

    ส่วนที่กังวลเรื่อง foreskin นั้น มีหลักฐานแค่เรื่องการติดเชื้อผ่านทางเพศสัมพันธ์กับคนที่ติดเชื้อเท่านั้น  จึงไม่เข้าข่ายในกรณีนี้เช่นกันครับ

    กล่าวโดยสรุป ในเมื่อไม่มีทั้งแหล่งติดเชื้อที่น่าสงสัย และ ไม่ม่ีทางเข้าให้เชื้อที่เป็นไปได้ ความเสี่ยงจึงไม่มีครับ

    อย่างไรก็ดี อาการเมื่อยล้าที่กล่าวมาน่าจะมาจากการติดเชื้อไวรัสทางอากาศ เช่น หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่ เสียมากกว่า  หากยังมีอาการเพลียอยู่ ก็ขอแนะนำให้พบแพทย์เพิ่มเติมครับ