• ช่วยตัวเองจนปลายหุ้มหนังอวัยวะเพศบวม ปัสสาวะได้ปกติ ควรทำอย่างไร

  •  tiger123
    สมาชิก
    เมื่อวานผมช่วยตัวเองประมาณ1ชม.หลังจากนั้นก็ไปนอน พอตื่นมาก็พบว่าปลายบวมครับ ไม่เจ็บไม่ปวด รูดขึ้นลงได้ปกติแต่ต้องใช้มือค่อยๆรูด ปัสสาวะได้ปกติ มีวิธีรักษาให้หายบวมมั้ยครับ
    tiger123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tiger123

    อาการปลายอวัยวะเพศชายบวมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการเสียดสีหรือถูไถบริเวณดังกล่าวรุนแรงเกินไป จนทำให้เนื้อเยื่อรอบๆบวมและอักเสบ ซึ่งมักจะค่อยๆยุบบวมลงได้เองประมาณ 1-3 วัน หากไม่ใช่การอักเสบที่รุนแรง

    แต่หากเป็นการอักเสบที่รุนแรง ติดเชื้อร่วมด้วยนั้น อาจจะทำให้บวมมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บปวด แดง หรือมีหนองไหล หากเป็นดังนี้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้น งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก และทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวอย่างเบามือ และระวังไม่ให้มีขี้เปียกสะสมซึ่งจะเพิ่มโอกาสการอักเสบบริเวณดังกล่าวเพิ่มได้อีก