• ปวดข้อเท้าเคยมีเส้นเอ็นฉีก ไปหาหมอทานยา ประคบร้อนแต่ไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร เกี่ยวกับน้ำหนักตัวที่มากไหม

  •  Thitiporn Paipong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าหนูเจ็บข้อเท้าขวาค่ะ เเต่ไปหาหมอเเล้วหมอบอกว่ากล้ามเนื้ออักเสบ เเล้วเขาก็ให้ยาพาราเเละยาทามาหนูไปตั้งเเต่วันที่14/8/61 ปัจจุบันหนูยังไม่หายเลยค่ะ หนูไม่ได้เอ็กซเรย์นะคะ เพราะหมอบอกว่าไม่เเนะนำให้เอ็ก หนูประคบร้อนเเล้วค่ะเเต่ก็ไม่ดีขึ้น ตอนเมื่อ1-2ปีก่อนหนูเข้าเฝือกตรงที่หนูปวดในปัจจุบันนี้ค่ะ คือสงสัยว่าอาการปวดจะซ้ำรอยเดิมไหมคะ(เอ็นฉีก) ปล.หนูอ้วนด้วยค่ะเป็นที่น้ำหนักหรือเปล่าคะ หนูควรทำอย่างไรคะเรียนก็ต้องเรียนเเถมเดินเรียนด้วย

     สวัสดีคะคุณ Thitiporn Paipong

    ก่อนอื่นนะค่ะ มีเรื่องของการบาดเจ็บเพิ่มหรือไม่ค่ะ ต้องถามก่อนเลยค่ะ สองน้ำหนักตัวที่มากนี่มากขนาดไหนค่ะ

    ถ้ามีประวัติน้ำหนักตัวมาก มีประวัติบาดเจ็บมาก่อน ซึ่งเมื่อมีการฉีกขาดของเส้นเอ็น การหายอาจจะทำให้มีพังผืดได้ค่ะ จะทำให้มีอาการปวดเรื้อรังได้ค่ะ

    เอกซเรย์ธรรมดาไม่สามารถบอกได้นะค่ะ เพราะไม่สามารถมองเห็นเส้นเอ็นได้ค่ะ ต้องทำเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อแพทย์ตรวจร่างกายไม่พบอะไรชัดเจนอาจจะให้ยาแก้ปวดมารับประทานก่อนได้ค่ะ

    แต่ถ้าอาการปวดไม่ดีขึ้นซึ่งอาจจะเกิดจากน้ำหนักที่ลงไปที่ข้อเท้าอาจจะแนะนำเรื่องการใส่เฝือกแบบพลาสติกค่ะ เพื่อให้สามารถยังเดินได้ เฝือกจะยึดข้อไว้ทำให้อาการปวดลดลงค่ะ หรือ ทำกายภาพบำบัดค่ะ แนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ