• มีสะเก็ดแผลสีดำที่ถุงอัณฑะ พอสะเก็ดหลุดก็จะแสบมาก เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  บี้ เดอสก่
    สมาชิก
    เป็นมาได้อาทิตย์นึงเเล้วครับ เป็นสเก็ด ที่ถุงอวัยวะเพศอะครับ สเก็ดมันหลุดละเเสบมาเลยครับ สเก็ดดำๆ ควรหายาอะไรมาทาดีครับ เเละขอคำเเนะนำด้วยครับ
    บี้ เดอสก่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บี้ เดอสก่

    การมีแผลที่บริเวณถุงอัณฑะอาจเกิดจากโรคผิวหนังบริเวณถุงอัณฑะ เช่นผิวแห้ง ผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นสบู่ ผื่นแพ้ผิวหนังจากโรคภูมิแพ้ รูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ เกิดจากการเสียดสีบ่อยๆเช่นใส่เสื้อผ้าที่รัดหรืออับชื้น หรือเป็นตุ่มจากเริม หูด งูสวัด ซึ่งหากเป็นผื่นงูสวัดก็อาจมีอาการแสบร้อนได้ด้วย เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้าเป็นสะเก็ดอาจจะใกล้หายแล้ว ให้สังเกตอาการต่อไปก่อนว่าแผลค่อยๆดีขึ้นหรือไม่ ถ้ากลับมาเป็นใหม่ เป็นตุ่มน้ำแดง พอง แสบร้อน ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน