• อยากทราบว่าทำไมมีชีพจรที่เท้า กับเรื่องความดันโลหิตเป็นอย่างไรครับ

  •  Dum Hang Over
    สมาชิก
    เวลายืน รุ้สึกชีพรจรเต้นที่เท้าได้ เวลานอนก็รุ้สึก อยากทราบว่าเกี่ยวกับความดันไหมครับ และชีพจรกับความดัน สัมพันธ์กันไหมครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Dum Hang Over

    ระบบไหลเวียนโลหิต และหัวใจ มีองค์ประกอบดังนี้ค่ะ

    หัวใจ ซึ่งทำหน้าที่เป็นแหล่งเก็บเลือด บีบตัว เพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และไปฟอกที่ปอด

    เส้นเลือดแดง ใหญ่ กลาง เล็ก ซึ่งทำหน้าที่เหมือนท่อน้ำ ที่ให้เลือดผ่านไปค่ะ ซึ่งการบีบตัวของหัวใจจะส่งเลือดผ่านไปตามเส้นเลือดแดง แรงดัน และ ความต้านทานทำให้เราสามารถคลำได้ชีพจรค่ะ ซึ่งเป็นตัวแทนของการบีบตัวของหัวใจค่ะ

    เส้นเลือดฝอย จะเป็นแอ่งเลือดที่เลือด แล้วจะมีการเปลี่ยนการเดินทางของเลือดเข้าสู่เส้นเลือดดำ เลือดที่มีออกซิเจนมากถูกใช้ไปตามทางทำให้มีเลือดที่มีออกซิเจนต่ำแทนที่ เส้นเลือดฝอยจะเชื่อมต่อกับเส้นเลือดดำ

    เส้นเลือดดำจะนำเลือดที่มีออกซิเจนน้อยกลับเข้าสู่หัวใจไปฟอกที่ปอดค่ะ

    ดังนั้นที่เส้นเลือดทุกทีทำให้เราสามารถที่จะคลำชีพจรได้ค่ะ

    แต่ที่หลักๆ คือ ที่คอ ข้อมือ ขาหนีบ ใต้เข่า ข้างข้อเท้าค่ะ

    Dum Hang Over  Dum Hang Over
    สมาชิก
    แสดงว่าอาการรกติใช่ไหมครับหมอ