• ชีพจรขณะนั่งวัดได้ 68 แต่พอลุกขึ้นยืนวัดทันที วัดได้ 88 ผิดปกติไหม

  •  Itachi Batistuta
    สมาชิก
    ช่วงนี้รู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลีย และเผอิญผมได้อ่านบทความเกี่ยวกับการวัดความดัน จึงได้ทดลองกับตนเอง ปรากฏว่าความดันขณะนอนและยืนห่างกันไม่มากอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ชีพจรขณะนั่งวัดได้ 68 แต่พอลุกขึ้นยืนวัดทันที ย้ำว่าทันทีนะคับ ได้ 88 ซึ่งได้วัดซ้ำอีกหลายครั้ง ผลตัวเลขบวกลบจากเดิมไม่เกิน 4 ทั้งนั่งและยืน อยากทราบว่าการเต้นของชีพจรลักษณะนี้ปกติหรือเปล่าครับ ทั้งนี้ ชีพจรข้างต้นควรใช้ค่าตอนนั่งหรือยืนเป็นเกณฑ์คับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Itachi Batistuta,

                       เมื่อเรานั่งอยู่แล้วลุกขึ้นยืนทันทีนั้น หัวใจย่อมที่จะต้องเต้นเร็วขึ้น เพื่อที่จะสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ เพราะเราต้องใช้กล้ามเนื้อหลายมัดในการที่จะยืนขึ้น และเพื่อคงระดับความดันโลหิตไว้ไม่ให้ตกลงไป การมีหัวใจเต้นเร็วเมื่อมีการเปลี่ยนท่าทาง จึงเป็นกลไกปกติของระบบหัวใจและหลอดเลือดค่ะ

                       ทั้งนี้ เมื่อเรายืนขึ้นซักระยะแล้ว อัตราการเต้นของหัวใจก็จะกลับมาสู่ระดับปกติพื้นฐานของเราค่ะ

                       ส่วนการวัดค่าชีพจรนั้น คือให้วัดในขณะพัก โดยอาจวัดในขณะนั่งหรือยืนก็ได้ค่ะ ไม่ได้มีความแตกต่างกัน แต่ไม่ใช่วัดในณะที่กำลังมีการเปลี่ยนท่าทาง ไม่ว่าจะจากท่านั่งเป็นยืน หรือนอนเป็นนั่ง ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติในขณะพักคือ 60-100 ครั้งต่อนาทีค่ะ