• เป็นชายรักชาย ได้มีเพศสัมพันธ์ เป็นฝ่ายรุก จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ไหม

  • สวัสดีคับ ผมมีเรื่องอยากจะถามหน่อยคับ เพื่อนผมเป็นเกย์แต่เปนฝ่ายลุก ไม่ได้เป็นฝ่ายรับ แต่ทางฝ่ายรับติดเชื้อยุ่ประเด่นตรงที่ว่าไม่ได้ป้องกัน แล้วก้อวัยวะของเพื่อนผมไม่มีบาดแผล เพื่อนผมเปนกังวลใจมากตอนนี้ มีโอกาสติดเชื้อทันทีเลยไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เยิ้มคุง โจโจ้ บรรลัยยนต์,

                       โดยปกติ หากเป็นฝ่ายสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าสู่ทวารหนัก หากฝ่ายที่ถูกสอดใส่มีเชื้อ HIV ก็จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.03% แต่หากเป็นการร่วมเพศทางทวารหนักในกลุ่มชายรักชาย ตัวเลขของโอกาสในการติดเชื้อจะอยู่ที่ประมาณ 1.4%-1.7%

                        ดังนั้น หากอีกฝ่ายเป็นผู้ติดเชื้อ HIV อาจพิจารณาทานยาต้านไวรัส HIV แบบฉุกเฉิน (Pre-exposure Prophylaxis หรือ PrEP) โดยต้องทานยาต่อเนื่องนาน 28 วัน ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 90% ค่ะ