• ชอบทำร้ายตัวเองเมื่อมีอารมณ์โกรธ คิดลบ ล่าสุดกรีดข้อมือตัวเอง ควรพบจิตแพทย์ไหม

  •  nekojan
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 45 ปีค่ะ. ปกติ เป็นคนโกรธคนอื่นยาก. และค่อนข้างแคร์ความรู้สึกคนอื่นมากกว่าตัวเอง. ขี้น้อยใจ มักจะน้อยใจ ถ้าคนที่เราแคร์ ตำหนิ ต่อว่า และไม่เห็นความดีที่ทำให้. หลายครั้งที่คนในครอบครัว มักบอกว่า เราพูดจาแข็ง. บางทีก้าวร้าว ไม่มีความนอบน้อม ชอบเถียง (คนในครอบครัวมีอาชีพเป็นครูค่ะ)แล้วเวลาทะเลาะกัน เรามักทำร้ายตัวเองเสมอ จนล่าสุดถือมีดจะกรีดมือตัวเองให้ตายไปต่อหน้าเขาเลย. รู้สึกน้อยใจที่เขาไม่เห็นความดี สิ่งที่เราทำให้. ก็ถูกตำหนิ . เราก็พยายามที่ปรับปรุงตัวเอง โดยพูดให้น้อยลง พยายามจะไม่เถียง.แต่ก็รู้สึกไม่มีความสุข และดูเหมือนยิ่งพยายามเปลี่ยน อารมณ์ก็ยิ่งรุนแรงขึ้น. และในเวลาทำงาน ก็รู้สึกชอบมองคนอื่น ในแง่ลบ ดิฉันควรทำยังไงดีคะ
    nekojan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nekojan

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา การมีอารมณ์รุนแรง พฤติกรรมก้าวร้าว และทำร้ายตัวเอง อาจเกิดจากความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ ภาวะชอบความรุนแรง มีความผิดปกติในเรื่องของบุคลิกภาพในลักษณะเป็นคนก้าวร้าว  หรือเป็นแค่การหงุดหงิดชั่วคราว

    หากเป็นพฤติกรรมรุนแรงที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อตนเองและผู้อื่น แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว

    การควบคุมอารมณ์ให้ได้นั้นเป็นเรื่องสำคัญ อาจลองนับ 1-10 ในใจก่อนจะลงมือทำอะไร และตั้งสติ พยายามเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นๆ หากิจกรรมที่ชอบทำให้มากขึ้น ไม่ควรหมกมุ่นกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเกินไป ไม่ควรเก็บเอาเรื่องเล็กน้อยมาคิด และพยายามควบคุมตัวเองให้ได้มากขึ้น