• พาหะเบต้าอี ท้อง 18 สัปดาห์ ลูกจะเป็นอย่างไร

  •  Wilaiporn Kramkratok
    สมาชิก
    พ่อเป็นภาหะเบต้าแม่เป็นภาหะตัวอี..ถ้าลูกเป็นโรคจะมีชนิดที่รุนแรงมัย..และจะรักษายังไงค่ะ(ตอนนี้กำลังตั้งครรภ์18สัปดาห์ค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Wilaiporn Kramkratok

    การที่เป็นคู่เเต่งงาน ที่เป็นคู่เสี่ยงธาลัสซีเมีย หมายความว่า ฝ่ายชาย และฝ่ายหญิงทั้งคู่จะต้องเป็นพาหะธาลัสซีเมียก่อน

    ทั้งนี้ ธาลัสซีเมีย เป็นโรคที่ถ่ายทอดเเบบยีนด้อย มี 2 แบบ นั่นคือ พาหะ เเละโรค มีความแตกต่างกันตรงที่ พาหะ มีความผิดปกติที่ยีน 1 อัน แต่ว่าไม่แสดงอาการ แต่ว่าสามารถถ่ายทอดยีนอันนั้นไปหาลูกได้ เเต่การที่มียีนผิดปกติ 2 อัน ซึ่งส่วนมากได้รับการถ่ายทอดมาจากแม่ และพ่อ อย่างละอันที่เป็นชนิดเดียวกัน จึงทำให้เกิดเป็นโรคได้

    ดังน้ัน ตัวโรคธาลัสซีเมีย มีหลายประเภท และมีความรุนแรงเเตกต่างกัน จากซีดเล็กน้อย ไม่ต้อทำอะไร กรือเพียงแค่รับประทานยาบำรุงเลือด ไปจนถึงซีดมากต้องได้รับการเติมเลือด ตัดม้าม นอกจากนี้ ธาลัสซีเมียจะเเบ่งออกเป็น ชนิด อัลฟ่า และ เบต้า กับ อี

    การที่เป็น เบต้า กับ อี จะมาด้วยกันค่ะ

    โดยที่ ถ้าเบต้า มารวมกับอี อาจทำให้เกิดความรุนเเรงถึงขั้น ทารกซีดมากต้องได้รับการเติมเลือดได้ในอนาคต ทั้งนี้ เบต้ายังมีการแบ่งย่อยไปได้อีก 2 ชนิด คือ เบต้าศูนย์ และ เบต้าบวก ถ้าเป็นพาหะชนิดเบต้าบวก ส่วนมากถ้ารวมกับอี จริงๆ ส่วนมากทารกมักไม่ซีดมากค่ะ ไม่มีความรุนแรงเท่ากับเบต้าศูนย์รวมกับอี

    ดังนั้น แนะนำให้ตรวจหาชนิดของ เบต้า ก่อนค่ะ เพื่อประเมินความเสี่ยง ถ้าเป็นเบต้าศูนย์ อาจต้องทำการเจาะเลือดสายสะดือค่ะ เพื่อดูว่าทารกในครรภ์เป็นแบบไหน เนื่องจากมีโอกาสเป็นโรค 25% พาหะเหมือนเเม่หรือพ่อ 25% 25% และปกติ 25% ค่ะ

    ถ้าผลการเจาะเลือดสายสะดือ ออกมาเป็นเบต้าศูนย์อี จริงๆ ถ้าไม่เกิน 24 สัปดาห์สามารถให้ทางเลือกในการยุติการตั้งครรภ์ได้ค่ะ หรือจะตั้งครรภ์ต่อก็ได้เช่นกันถ้าเข้าใจการดำเนินของโรค

    แนะนำให้รีบไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อวางเเผนการค้นหาค่ะ เนื่องจากอายุครรภ์ 18 สัปดาห์  ถ้าล่าช้าอาจไม่สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ทันเวลา ถ้าผลออกค่ะ

    Wilaiporn Kramkratok  suppoon
    สมาชิก

    ตอนนี้เจ้าของกระทู้ไปเจาะสะดือตรวจเลือดลูกหรือยังค่ะ เป็นอย่างไรบ้าง

    บ้านนี้กำลังกังวลค่ะ เนื่องจากแม่เป็นเบต้าบวก พ่อเป็นอีเทรท กังวลและคิดมาก

    หมอนัดเจาะสะดืออีก2อาทิตย์ค่ะ อายุครรภ์ประมาณ19week