• เลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

  •  Patomporn Suansang
    สมาชิก
    หมอครับ คือมีไรกับแฟนแต่สวมถุงยาง แต่ไม่แน่ใจวาาถุงรั่วหรือป่าว แล้วสามวันถัดมา แฟนมีเลือดออกแบบกระปริบกระปรอยมา2วันแล้ว อยากทราบเป็นเพราะอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patomporn Suansang

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดต้องแยกก่อนว่าเป็นประจำเดือนตามปกติหรือไม่ค่ะ โดยหากสังเกตเห็นว่ามีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ลักษณะอาจจะมาแล้วหายไป สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    1. สัญญาณหนึ่งของการตั้งครรภ์ โดยอาจมีเลือดออกจางๆจากช่องคลอด ปริมาณน้อยกว่าประจำเดือนและอาจมาเพียง 1-2  วันก่อนที่รอบเดือนจะมา หากมีประวัติมีเพศสัมพันธ์มาก่อนอาจจะเกิดจากสาเหตุนี้ได้ค่ะ

    2. ผลข้างเคียงจาการกินยาฮอร์โมนเพศหญิง เช่น ยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ยาบำรุงสตรี เป็นต้น

    3. ฮอร์โมนแปรปรวน โดยเฉพาะเด็กที่เริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ (เริ่มเลือดประจำเดือนในปีแรกๆ) และผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือภาวะเครียด วิตกกังวล น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติ ออกกำลังกายหักโหม อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้

    4. สัญญาณของการแท้งบุตร หากมีประวัติมีเพศสัมพันธ์มาก่อนอาจเกิดจากสาเหตุนี้ได้ค่ะ

    5. การติดเชื้อที่ช่องคลอด

    ดังนั้นหากไม่ดีขึ้น หรือเมื่อถึงวันที่ประจำเดือนควรแล้วไม่มาตามปกติ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภาวะเลือดออกกระปริบกระปรอยค่ะ ส่วนการรักษาขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ