• อายุ 21 ปี ปัสสาวะเป็นฟอง จะเป็นอะไรไหม

  •  chuuu
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ ดิฉันอายุ21ปี รู้สึกตัวเองฉี่เป็นฟองค่ะ แต่สีของฉี่ไม่ได้เหลืองเข้มค่ะ เป็นเหลืองฟางข้าว แต่ก็มีฟองแต่ไม่มากค่ะ ไม่ทราบว่าร่างกายผิดปกติตรงไหนหรือไม่คะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ chuuu

    ปัสสาวะเป็นฟอง อาจจะมีปัญหาในเรื่องของไข่ขาวในร่างกายที่รั่วออกมาได้ค่ะ เกิดจากการทำงานของไตที่ผิดปรกติไปค่ะ ทำให้มีไข่ขาวรั่วออกมากับปัสสาวะได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญคือ การตรวจปัสสาวะก่อนนะค่ะว่ามีไข่ขาวรั่วออกมาจริงๆ หรือไม่ค่ะ

    ไตปรกติมีหน้าที่ในการกรองเอาของเสียและขับออกมาในรูปของปัสสาวะค่ะ

    สารอาหาร เม็ดเลือด น้ำตาลจะถูกดูดกลับค่ะ

    แต่ถ้ามีไตอักเสบ หรือ มีเรื่องของเบาหวาน ไตวาย จะมีการรั่วของไข่ขาว น้ำตาล และเม็ดเลือดออกมาได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ตรวจค่ะ