• ปัสสาวะออกน้อยมา 2 วัน เกิดจากการทานยาเยอะหรือเปล่า จะเป็นอันตรายไหม

  • สวัสดีครับ คือ ผมฉี่ออกน้อยมาประมาณ 2 วันละครับ คือช่วงเดือนกว่าๆ เกือบ 2 เดือนตั้งแต่ปลายมีนา ถึงเมษาเนี่ย ผมป่วยบ่อยมากๆ ไปหาหมอกับซื้อยากินเองรวมๆกัน 10 กว่าครั้งได้ อาการส่วนใหญ่มันเป็นอาการไอนี่ละครับ ล่าสุดที่เป็นหมอบอกว่าผมเป็นหลอดลมตีบกับไซนัสอักเสบ ละประมาณคืนวันพุธอ่ะครับ ผมมีอาการแบบว่าฉี่เป็นฟอง แต่ก็ไม่ได้แอ๊ะใจอะไร พอเช้าของสันพฤหัสเช้ามาผมฉี่รอบแรกก็ปกตินะครับ ผมช่วงสายๆก็ฉี่น้อยลงก็ไม่ได้เเอ๊ะใจอะไรคิดว่า คงเป็นครั้งเดียวละมั้ง จนมาวันนี้อ่ะครับตอนเช้าผมก็ฉี่ปกติเหมือนเดิมสักพักมาอ้าว ฉี่ออกน้อยอีกแล้ว ผมเลยกังวลใจ ทั้งที่ผมเป็นคนที่กินนําขวดใหญ่วันละ 2-3 ขวดนะครับ และปกติมันออกเยอะตลอด ระบบขับถ่ายหรือใตผมผิดปกติหรือป่าวครับ หรือมันเป็นผลของการสะสมของยาหรือป่าวครับแล้วมันจะอันตรายไหม แต่ผมก็เป็นคนขี้ร้อนง่ายนะครับ เหงื่อผมเวลาเจออากาศร้อนๆ เนี่ยออกท่วมเลย ผมอยากทราบว่ามันจะเป็นอันตรายหรือป่าว และระบบขับถ่ายสองอย่างนี้มันเกี่ยวข้องกันหรือป่าวครับ
    ขนุน ไหนว่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขนุน ไหนว่ะ

    อาการปัสสาวะออกน้อยลงหรือมีฟองปนออกมาด้วยนั้นอาจจะเป็นสัญญาณเบื้องต้นของโรคไต คือไตล้มเหลวเฉียบพลัน หรือมีโรคไตใดๆมาเรื้อรังทำให้ไตเสื่อมลงเรื่อยๆได้ หรืออาจเกิดมาจากภาวะการขาดน้ำรุนแรง การกินน้ำน้อย การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง โดยมักมีอาการเจ็บหรือแสบขณะที่ปัสสาวะ ถ่ายปัสสาวะกะปริบกะปรอยออกครั้งละน้อย ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุดร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดเครื่องดื่มกลุ่มชา กาแฟ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูการติดเชื้อ และตรวจค่าการทำงานของไตจากในเลือดว่ายังอยู่ในภาวะปกติหรือไม่ การที่เหงื่อออกมากๆ นั้นอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการทำงานของไตโดยตรงค่ะ