• ปัสสาวะกระเด็นเข้าตา จะทำให้ติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Lararan
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เกิดปัญหาระหว่างเข้าห้องน้ำกับลูกเล็กค่ะ ทำให้วุ่นกับลูก ลูกดึงเราจนเซค่ะ ทำให้ฉี่กระเด็น เข้าตาเราค่ะ เราเคยอ่านมาถ้ามีสารคัดหลั่งกระเด็น เข้าตามีโอกาส0.09 ทำให้เกิดความกังวลสูง ข้อมูลเบื้องต้น เรากดน้ำก่อนฉี่ แต่เราไม่แน่ใจว่าฉี่เราไปกระเด็นตรงขอบหรือตรงไหน ที่อาจมีสารคัดหลั่งของผู้อื่นติดอยู่นะคะ หลังจากกระเด็นล้างได้แปปเดียวเพราะลูกวิ่งออกไปข้างนอก ค่ะ เรามีโอกาสมากน้อยแค่ไหนค่ะในการติดเชื้อค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lararan

    การติดเชื้อเอชไอวี จะติดต่อได้จาก 3 ทางหลักคือ การมีเพศสัมพันธ์, ติดต่อจากแม่สู่ลูกจากการคลอด และการใช้สิ่งของที่มีเลือดหรือส่วนประกอบของเลือดปะปน เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนร่วมกัน เป็นต้น

    จากที่คุณ Lararan เล่ามา จะไม่สามารถติดเชื้อเอชไอวีเพราะเชื้อไม่ได้อยู่ในปัสสาวะค่ะ

    แต่การที่ปัสสาวะกระเด็นเข้าตา อาจต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปัสสาวะนะคะ ดังนั้นหากมีอาการตาแดง หรือขี้ตาสีเขียว แนะนำไปพบแพทย์นะคะ