• การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ฉีดเข้ากล้ามเนื้อแล้วดูดซึมเข้าร่างกายได้อย่างไร

  •  Sippakorn Guyza
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข้ากล้ามเนื้อนี่วัคซีนจะเข้าสู่กระแสเลือดหรอครับหรืออยู่ที่กล้ามเนื้อไม่ไปไหนเพราะกบัวว่าถ้าทำอะหรแปบกๆจะส่งผลกระทบต่อวัคซีนครับ

    สวัสดีคะคุณ Sippakorn Guyza

    เรียนอย่างนี้ค่ะ หลักการของการฉีดยา ขึ้นอยู่กับ อนุพันธ์ของยา หรือ ที่เรียกง่ายๆ คือ ขนาดของยา หรือ คุณสมบัติของยา และยาถูกสังเคราะห์มาอย่างไรค่ะ วัคซีนส่วนใหญ่มากจากการเอาเชื้อเป็นหรือเชื้อตายมาประกอบกับแป้งหรือ สายโปรตีนแล้วมีคุณสมบัติในการที่จะทำให้ร่างกายสร้างระบบภูมิคุ้มกันค่ะ

    เนื่องจากมีสารของโปรตีน หรือ แป้ง ทำให้มีอนุภาคใหญ่ ดังนั้นควรจะฉีดเข้ากล้ามหรือ ใต้ผิวหนังค่ะ ซึ่งจะมีการดูดซึมเข้ากระแสเลือดอย่างช้า ๆค่ะ ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องของการแพ้ที่รุนแรงค่ะ

    คือ กล้ามเนื้อ และ ใต้ผิวหนังมีเส้นเลือดมาเลี้ยงค่ะ ยาจะผ่านไปตามเส้นเลือดอยู่แล้วค่ะ

    ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ค่ะ