• ฉีดยาฆ่าเชื้อซิฟิลิซครบ 3 ครั้งแล้ว ผลเลือดยังไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Phiriyaphan
    สมาชิก
    ฉีดยาฆ่าเชื้อฟิซิลิสครบแล้ว จากเดิมผลคือ1:32 ของวันที่15 กค.2562แล้วมาตรวจอีกรอบจาก1:32 เป็น1:64 ของวันที่1 พย.2562 อาการดีขึ้นหรือแย่ลงเพราะผมสงสัยว่าทำไมค่าเพิ่มขึ่นถึงไม่ลดลง แต่หมอบอกว่าดีขึ้น
    Phiriyaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phiriyaphan

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา โดยหากหลังการรักษาไปแล้วประมาณ 1-3 เดือน ระดับภูมิคุ้มกันควรลดลงอย่างน้อย 4 เท่าจึงจะเรียกว่าตอบสนองต่อการรักษา

    ดังนั้นจากค่าที่ให้มาแสดงว่าอาจจะยังไม่ตอบสนองต่อการรักษา

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลให้ชัดเจนอีกครั้งเกี่ยวกับผลเลือดนะคะ หากไม่ตอบสนองต่อการรักษาจริง อาจจะต้องได้ยาซ้ำ หรือตรวจหาซิฟิลิซในระบบประสาทร่วมด้วย