• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน แล้วไปฉีดแบบ 3 เดือนต่อ ฉีดแล้วมีเลือดออก ผิดปกติไหม จะผ่าตัดได้ไหม

  •  ฉะ' ฉัตร
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉันจะมาขอสอบถามเรื่องการฉีดยาคุม เรื่องมีอยู่ว่า ฉันเป็นช็อคโกแลตซีส แล้วคุณหมอแนะนำให้ไปฉีดยาคุม เข็มแรกที่ฉีดคือฉีดแบบ1เดือนแล้วคุณหมอนัดให้ไปฉีดเข็มที่2วันที่4เมษา แต่พอดี4เมษาไม่ว่างอยู่ต่างจังหวัด คุณหมอเลยบอกให้ไปฉีดที่อนามัยได้ แต่ที่อนามัยไม่ฉีดให้เพราะว่าไม่มีใบนัดไปให้เขา แต่ถ้าโรงพยาบาลก็ไม่ได้ให้มา จึงไปฉีดที่คลินิกแทน แต่ยาที่หมอฉีดให้ชื่อยา DMPA 150g เป็นยาแบบ3เดือนฉีดครั้ง ฉีดครั้งต่อไปคือ1กรกฎา แต่ฉีดยาคุมเข็มนี้แล้วมีประจำเดือนมา แต่ไม่เยอะมาก พอเต็มแผ่นลองอนามัย ฉันเลยอยากถามว่า มันมีอะไรผิดปกติไหม แล้วหมอนัดผ่าตัดวันที่12มิถุนานี้ ถ้ามีเลือดออกแบบนี้จะผ่าตัดได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฉะ' ฉัตร,

                         การมีเลือดออกจากการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฉีดทุก 3 เดือนดังกล่าว ไม่ได้ถือเป็นอาการผิดปกติ เนื่องจากการฉีดยาคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ หรืออาจทำให้ประจำเดือนมามาก แต่ก็จะเป็นเพียงแค่ 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้น ประจำเดือนมักจะขาดหายไป

                        ดังนั้นหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มานานติดต่อกันเป็นเดือน ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก การผ่าตัดที่จะมีในวันที่ 12 มิ.ย. ก็สามารถทำได้ ไม่ได้เป็นข้อห้ามแต่อย่างใด แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกติดต่อกันหลายวัน ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับฮอร์โมนเสริม เนื่องจากหากเลือดออกมาก อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ซึ่งอาจทำให้ต้องเลื่อนการผ่าตัดออกไปก่อน หรือต้องได้รับเลือดขณะผ่าตัดได้ค่ะ