• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนเข็มแรก หลังฉีด 1 เดือน มีเลือดไหลเล็กน้อย ผิดปกติไหมค่ะ?

  • สวัสดีค่ะ พอดีฉีดยาคุมแบบ3เดือนครั้งแรก ตอนนี้ได้1เดือนค่ะ มีเลือดไหลออกเล็กน้อย แล้วปวดท้องน้อยเหมือนตอนเป็นประจำเดือน ผิดปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ เหมียว เหมียว เหมียว

    ก่อนอื่นต้องอธิบายเรื่องหลักการทำงานของยาคุมกำเนิดก่อนนะค่ะ ยาคุมกำเนิดจะเล่นตลกกับการทำงานของระบบฮอร์โมนเพศหญิงค่ะ ซึ่งในกรณีของยาคุมกำเนิดแบบฉีดจะยาจะบอกร่างกายให้มีฮอร์โมนเพศสูงตลอดเวลาทำให้ไม่มีประจำเดือนได้ค่ะ แต่ว่าร่างกายจะยังไม่ลักษณะของการก่อนมีประจำเดือนได้ค่ะ เช่น ปวดท้องน้อย หรือ มีอาการอึดอัดแน่นท้อง คัดเต้านมได้ค่ะ แต่จะไม่มีประจำเดือน หรือ อาจจะมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ค่ะ ไม่ต้องตกใจ ถ้าไม่มีอาการอย่างอื่นที่ เช่น เลือดออกผิดปกติ นะค่ะ ตอนนี้สบายใจได้ค่ะ แต่ก็ให้สังเกตอาการนะค่ะ

    รับประทานยาแก้ปวดก็ช่วยได้ค่ะ