• นัดฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนวันที่ 29 พ.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 มิ.ย.จะท้องไหม ฉีดอีกได้เมื่อไหร่

  •  Jariya Thongpanya
    สมาชิก
    ลืมฉีดยาคุมแบบคุม3เดือนมา8วันค่ะ หมอนัดฉีดยาคุม29พฤษภาคม2562มีเพศสัมพันธ์์กับแฟนวันที่3มิถุนายน2562 จนถึงวันนี้ยังไม่ได้ฉีดแบบนี้จะท้องไหมค่ะ? และจะฉีดยาคุมได้อีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jariya Thongpanya,

                      โดยปกติ เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) การทำงานของรังไข่และการโอกาสในการตั้งครรภ์ ก็จะเกิดขึ้นภายในประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้ แต่ในขณะที่บางรายอาจเกิดขึ้นเร็วสุดภายใน 3 เดือน

                       ดังนั้น หากกำหนดนัดฉีดยาคุมคือ 29 พ.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 มิ.ย. เท่ากับเลยระยะเวลาฉีดไปเพียง 5 วัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นยังถือว่าน้อยมากอยู่ค่ะ

                        หากต้องการฉีดยาคุมกำเนิดต่อ สามารถที่จะไปฉีดได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกของการฉีดยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ หรือหากให้แน่นอน อาจรออีก 2 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 มิ.ย. แล้วตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน (ซึ่งในช่วง 2 สัปดาห์นี้ ก็ต้องไม่มีเพศสัมพันธ์ด้วย) หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มฉีดยาคุมใหม่ได้เลยค่ะ และหลังฉีด ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังฉีดไป 7 วันเช่นกัน

                       นอกจากนี้แล้ว อาจรอให้ประจำเดือนมา แล้วค่อยไปฉีดภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาก็ได้ ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที เพียงแต่หากรอให้ประจำเดือนมา อาจนานหลายเดือนก็ได้