• มีนัดฉีดยาคุมวันที่ 12 มี.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Sukanya17
    สมาชิก
    พอดีฉีดยาคุม เเบบ3เดือน ละยาคุมหมด12มีนาที่ผ่านมา ว่าจะไม่ฉีดยาอีก นานไหมคะกว่าประจำเดือนจะมา พอดีมีอะไรกับเเฟนปล่อยในตลอด จะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya17,

                      หากถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 12 มี.ค.62 แต่ไม่ได้ไปฉีด การตกไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะกลับมาภายใน 4-10 เดือน แต่ในบางรายก็อาจเกิดเร็วภายใน 3 เดือน หรือในบางราย อาจนานเป็นปีก็ได้

                      ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แนะนำว่าหลังจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และเมื่อผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่อโดยเร็ว เช่น อาจเลือกทานยาเม็ดคุมกำเนิด ใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น