• ฉีดยาคุมมา 6 ปี ไม่มีประจำเดือนมาเลย อยู่ดีๆ มีเลือดออก จะเป็นอะไรไหม

  •  หมี น้อย
    สมาชิก
    แฟนผมฉีดยาคุมมา6ปีแล้ว ไม่มีผระจำเดือนมาเลย อยูดีๆมีเลือดออกคล้ายประจำเดือน จะเป็นอะไรไหมครับ ผิดปกติหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ หมี น้อย,

                       การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อฉีดต่อเนื่องไปนานๆ มักทำให้ประจำเดือนขาดหายไป เพราะผลของฮอร์โมน จะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                       สำหรับการมีเลือดออกหลังจากที่ไม่มีมานานนั้น อาจเกิดในช่วงใกล้ครบกำหนดที่จะถึงการฉีดยาคุมเข็มถัดไปได้ เพราะฮอร์โมนที่อาจลดลง ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีการเพิ่มความหนาและหลุดลอกออกมาได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีแนวโน้มออกมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ แสดงว่าอาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเช่นนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ