• ฉีดคีลอยด์ที่หูมา 3 เดือนแล้ว ยังไม่ยุบเลย รู้สึกคันด้วย ควรทำอย่างไร

  •  ชิน'น จัง'ง
    สมาชิก
    ฉีดคีลอยด์ที่หูมา 3เดือนแล้ว ยังไม่ยุบเลยค่ะ รู้สึกคันด้วย ควรทำยังไงดีคะ เวลาฉีดแล้วต้องงดกินอะไรด้วยหรือเปล่าคะ

    คุณ ชิน น

    การฉีด steroid เข้าตรงคีลอยด์  อาจยุบยากเพราะ cell ยังมีการแบ่งตัวผังผืดมากอยู่  พยายามอย่าไปถู หรือ แคะแกะเกา จะเป็นการกระตุ้น cell สร้างผังผืดมากขึ้นได้

    ไม่ควรกินอาหารพวก ไข่ นม   นอกนั้นไม่มีข้อห้ามเฉพาะครับ     แต่ห้ามกินเหล้า บุหรี่  ไม่เครียด   เวลานอนอาจหาอะไรมาปิดครอบไม่ให้หูโดนเสียดสี จะทำให้ เป็นมากขึ้นได้  ทานยาแก้แพ้อาจช่วยอาการคันได้ครับ