• มีตุ่มแดงขึ้นที่หัวองคชาต1จุด ตรวจเลือดหลังเสี่ยง 25 วันผลปกติ กังวลว่าจะเป็นซิฟิลิส

  •  Arkane
    สมาชิก
    สวัสดีครับ รบกวนคุณหมอล่วยดูรูปที่แนบไปหน่อยครับ ผมมีตุ่มแดงขึ้นที่หัวองคชาต1จุดครับ ตรวจเลือดหลังเสี่ยง25วันไม่พบโรคครับ ตอนนี้กังวลซิฟิลิสครับ ในรูปใช่แผลริมแข็งไหมครับ ก่อนหน้าที่จะขึ้นผมช่วยตัวเองหลายครั้งและไม่ล้างครับ ไม่รู้ว่าเกิดจากการหมัหมมหรือป่าว แต่ที่เครียดคือมันคล้ายแผลริมแข็งไหมครับ ผมเครียดมาก https://photos.app.goo.gl/G8fQFF5Q1B87k6uu7

    สวัสดีค่ะ คุณ Arkane,

                         ตุ่มแดงที่ปลายองคชาต 1 จุด ตามรูปที่ส่งมาให้ดูนั้น มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กมาก ซึ่งไม่น่าเป็นตุ่มของโรคซิฟิลิส (โรคแผลริมแข็ง) หรือตุ่มของโรคแผลริมอ่อนค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน อาจสังเกตอาการไปก่อน หากเป็นซิฟิลิสหรือเป็นแผลริมอ่อนจริง หลังจากนี้ ตุ่มจะต้องแตกออกและกลายเป็นแผลค่ะ หากไม่กลายเป็นแผล ก็ย่อมไม่ใช่โรคซิฟิลิสและแผลริมอ่อนค่ะ

                         สำหรับสาเหตุที่อาจเป็นไปได้ เช่น เป็นรอยฟกช้ำที่เกิดจากการช่วยตัวเองบ่อยๆ หรือรุนแรง หรืออาจเป็นตุ่มเริ่มแรกของโรคหูดหงอนไก่ได้  ทั้งนี้ หากเป็นการฟกช้ำ ก็จะหายภายในไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น เจ็บ ปวด ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็อาจงดการช่วยตัวเองไปก่อน ไม่ไปจับ บีบ กด แกะตุ่มที่เป็น หากตุ่มเกิดโตขึ้น ขยายใหญ่ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ